Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Cười và sức khoẻ

Năm 1979 nhà báo Norman Cousins cho ra đời quyển La volonté de guérir (Ý chí chữa lành bệnh) . Ông bị đau cột sống (spondylarthrite ankylosante) đã kêu gọi sự chú ý của thế giới y học bằng cách nói lên phương cách ông tự chữa trị để thoát khỏi chứng bệnh ghê sợ của mình: xem phim cười của Marx Brothers (1)Tại sao cười lại trị được bệnh?

1) Cười là môn thể thao nội tạng:
Tim đập nhanh như khi ta chạy 100 mét, phổi thải ra một khối lớn không khí. Máu di chuyển nhanh làm thải đi nhanh các chất độc từ lâu tích trữ. Sự tiêu hóa hoạt động nhờ co thắt vùng bụng. Căng thẳng thần kinh giảm. Cơ thể được thư giãn là nhờ các endorphine, một loại morphine thiên nhiên được tiết ra bởi não khi chúng ta cười thỏa thích. Sau đó nhịp tim chậm lại, mạch máu dãn nở và huyết áp giảm. Nói tóm lại cười làm giảm huyết áp cao, lảm tiêu hóa tốt và cho ta giấc ngủ ngon.

2) Giải thích khoa học

Cười có hiệu quả tốt cho hệ thống miễn dịch. Người ta đã biết từ lâu lợi ích của cười trong quá trình chữa lành bệnh. Ngày nay có mấy chục nghiên cứu về những trạng thái của nụ cười và tâm trạng vui tươi và gần đây nhất người ta vừa mới khám phá tác dụng của cười trên nhiều loại tế bào của hệ thống miễn dịch.

Mục tiêu của nghiên cứu này là đo hiệu quả của một cái cười thỏa thích trên nhiều tham số neuroimmunologiques khác nhau như trị số và sinh hoạt của các thực bào thiên nhiên, các bạch huyết cầu (leucocyte), tế bào T. B. l'interféron gamma, bạch huyêét bào (lymphocytes). bạch cầu hạt (granulocytes) và các bạch cầu đơn (monocytes), nghĩa là tất cả các tế bào dùng đễ chiến đấu với các bệnh tật.
Thí nghiệm:

Người ta cho 52 người gồm các sinh viên y khoa và nhũng người tình nguyện xem video phim hài hước trong một giờ. Họ được rút máu để phân tích trước khi xem phim 10 phút, sau khi xem một ít, sau khi xem phim 30 phút và sau 12 giờ.

Kết quả có vẻ khả quan: các thực bào dồn tới nhiều hơn, sự gia tăng đáng kể các immunoglobulines G, A và M, các tế bào T và hầu hết các tham số đem phân tích khác.

Kết luận: Cười là một phương pháp để kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tăng


Các hội cười của Dr Madan Kataria

Từ năm 1995 đã có những hội cười do Dr Madan Kataria thiết lập , dùng cái cười để bồi bổ cho sức khoẻ và hòa điệu trong đời sống. Ông dạy phép cười yoga đệ chỉ cách cười mà không cần lý do, chỉ cần nhìn nhau rối làm trò cho nhau để cười và lảm những bài tập để kích thích khả năng cười, thư giãn, tự giải phóng những ức chế và phát triển thái độ hăng hái đối với cuộc đời. Từ ngày đó đến nay, có hơn 1000 hội cười rải rác khắp nơi trên thế giới. Chính những người giảng dạy kỹ thuất cười cũng đã mở ra các hội cười miễn phí.


Nào chúng ta hãy cười!

Buổi học được diẽn ra từng nhóm, lý tưởng nhất là buổi sáng.

Trước tiên là học kỹ thuật cười, học cách giãn ra và thở theo yoga.

Đầu tiên là bài học khởi động, làm thành vòng tròn, vừa vỗ tay vừa la ô ô ô rồi a a a liên tục

Rồi tập thở thật sâu để thư giãn cơ thể và trí óc và đem nhiều oxy cho các cơ quan.

Các bài học cười là những trò chơi để gây cười và làm cho lây lan khắp mọi người. Thí dụ một người ném trái banh tưởng tượng lên trời cho bạn mình, người này sẽ cười ngay tức thì sau khi bạn mình chụp trái banh tưởng tượng đó. Cái cười lây nhiễm, vậy là mọi người sẽ cùng cười vang lên, ngon lành.

Một bài học khác là le lưỡi, mắt mở, rối gầm lên như con sư tử để cười bằng bụng.


Áp dụng để chữa trị

Trị bệnh bằng cười là phương pháp tự chữa bệnh lấy, bất kể già trẻ, hay tình trạng sức khoẻ. Từ hai chục năm gần đây các chương trình chữa trị bằng cách cười đã được đưa vào các bệnh viện, ngoài ra cũng giúp các trẻ em và những gia đình vượt qua chứng trầm cảm do bệnh hoạn. Nhiều chương trình cũng hướng tới những người chuyên trách về sức khoẻ để họ có thể đương đầu với các đòi hỏi nghề nghiệp.

Cười và tính khôi hài là cách chữa trị thần kinh (psychothérapie) để trị các rối loạn như stress chẳng hạn.

Theo Dr John Morreall, người đã tổ chức nhiều séminaire nói về quyền lực của sự hài hước trong lúc làm việc. Một tinh thần vui vẻ làm tốt sự quan hệ đồng nghiệp và làm giảm nguy cơ kiệt sức vì nghể nghiệp.

Chú ý:

Trước khi tham gia hội cười, các bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu các bạn nằm trong những trường hợp sau đây: các cơ của cơ quan bị giãn, thí dụ như bàng quang, bệnh bệnh tăng nhãn áp (glaucome), thoát vị bẹn, huyết áp cao, trĩ hoạt tính, rối loạn tim, sau khi giải phẫu miền bụng và trong khi mang thai không bình thường (dễ bị sẩy)