Thứ Năm, 10 tháng 5, 2012

Gan giúp bổ máu?


Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn gan là tốt chứ không phải là độc như nhiều người nghĩ, có điều phải chọn mua gan của những động vật không bị bệnh. Bởi gan là loại thực phẩm đứng đầu bảng về hàm lượng đạm.

Trong 100g gan lợn có 18,9g đạm. Tiếp đó là gan gà, bò, vịt. Đặc biệt, trong gan lại chứa rất nhiều vitamin A và sắt như trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg. Gan lợn, bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g... Vì vậy, gan đặc biệt tốt cho trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng, nhất là bà mẹ mang thai và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, Đông y coi gan là một vị thuốc bổ huyết rất hữu hiệu, thường được dùng cho các bệnh nhân thiếu máu, mờ mắt... Trong Tây y người ta cũng dùng gan để làm thuốc bổ máu. Đặc biệt, ở châu Âu người ta sử dụng gan rất nhiều để làm thuốc và thực phẩm nên giá thành rất đắt. Người ta nuôi ngỗng, vịt loại gan lớn để xuất khẩu và dùng gan làm món patê gan nổi tiếng như ở Pháp...

Dùng Oximeter và nhiệt kế điều chỉnh hơi thở thiền chữa mất ngủ cho người áp huyết thấp.


Nam bệnh nhân Haiitien 45 tuổi khai bệnh mất ngủ. Uống thuốc ngủ 5 năm cũng không ngủ được. Tôi đo áp huyết tay trái 106/75mmHg mạch 60, tay phải 102/72mmHg mạch 61. so với áp huyết tiêu chuẩn tuổi thì thuộc áp huyết thấp thiếu khí huyết, mạch hàn, người lạnh không đủ nhiệt do ăn thức ăn hàn :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi).

Đo oximeter ở ngón tay cái thuộc phổi chỉ 90% SpO2, các ngón khác 92%, như vậy phổi thiếu oxy.

Khi tôi nói phổi thiếu oxy, vợ bệnh nhân giựt mình cho biết, đúng rồi, tuần trước chồng cô bị xỉu phải vào bệnh viện, và được trợ thở bằng oxy.

Tôi chỉ cho hai vợ chồng theo dõi cách thở, nếu hít vào thì thiếu oxy, và sẽ mất ngủ vì thiếu oxy trong não, ngược lại, thả lỏng cơ thể, không cần theo dõi hơi thở, mà chỉ cần theo dõi hai bàn tay đặt ở Đan Điền Thần có nóng không, ý lúc nào cũng theo dõi trong bụng nơi đặt hai bàn tay có nóng không.

Để kiểm chứng theo dõi cách thở, tôi đặt oximeter ở ngón tay cái, và nhiệt kế ở dưới bàn tay. Trườc khi tập theo dõi hơi thở thì nhiệt kế chỉ 26 độ C, oximeter chỉ 90%.